Ủy ban nhân dân quận Lê Chân: Tuyên truyền, quán triệt các văn bản quy định về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước và diễn tập phòng, chống tấn công mạng.
Sáng ngày 20-10, UBND quận Lê Chân tổ chức Hội nghị tuyên truyền, quán triệt các văn bản quy định về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước và diễn tập phòng, chống tấn công mạng.
Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Đại Thắng – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Lãnh đạo các phòng PA03, PA05, PV01 – Công an Thành phố; Phạm Văn Tân – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Phạm Việt Anh – UVQU, Phó Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy; Lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng; Lãnh đạo Công an, Ban chỉ huy Quân sự quận; Lãnh đạo, công chức, viên chức các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND 15 phường thuộc quận…
Tham gia Hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên của Sở Thông tin và Truyền thông, phòng PA03 – Công an thành phố truyền đạt về các nội dung: quy định của Nhà nước trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước; phương thức, thủ đoạn và biện pháp phòng ngừa hoạt động lừa đảo qua đó nâng cao ý thức bảo đảm an ninh thông tin cá nhân và ý thức đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật về an ninh mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đồng thời được xem đội ngũ chuyên gia An ninh không gian mạng trình diễn thực thế các tình huống giả định về Đánh cắp mật khẩu, theo dõi người dùng bằng hình thức thu thập thông tin bàn phím; Mã hóa tống tiền; Chiếm quyền điều kiển máy tính thông qua lỗ hổng bảo mật.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận nhận định hiện nay hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và phần mềm tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn quận còn bộc lộ nhiều điểm yếu; việc sử dụng các thiết bị thông minh của người dân còn nhiều sơ hở dẫn đến những nguy cơ rất lớn về lộ lọt thông tin. Cùng với đó, nhận thức về an toàn, an ninh mạng và công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng còn nhiều hạn chế. Trước tình hình diễn biến phức tạp khó lường của tội phạm an ninh mạng, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy – UBND thành phố, Ban thường vụ Quận ủy đã thành lập và đưa vào hoạt động của Ban chỉ đạo 35 để đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch chống phá Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Sau hội nghị này, các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc quận sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an toàn an ninh trên không gian mạng và thực hiện nghiêm các quy định về công tác bảo vệ bí Nhà nước. Đồng thời tuyên truyền triển khai, hướng dẫn các phường tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp Nhân dân về việc chấp hành các quy định của Nhà nước về công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin trên không gian mạng.